Đại biểu Quốc hội: "Cần hồi hương báu vật triều Nguyễn trước khi đấu giá"

admin 3个月前 (10-28) 社会 6 0

欧博allbet网址www.allbet8.vip是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Trong phiên thảo luận ở Quốc hội chiều 27/10, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế) phát biểu tranh luận về việc "Hoàng Đế chi bảo" - báu vật triều Nguyễn sẽ được đấu giá tại Pháp.

Theo ông Hải, chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo" được đúc bằng vàng năm 1823, truyền từ đời vua Minh Mạng đến đời vua Bảo Đại, sẽ được một tổ chức ở Pháp mang ra đấu giá vào ngày 31/10/2022.

Đại biểu cho rằng: "Theo tôi được biết, bảo vật quốc gia của bất kỳ quốc gia nào đều bị cấm chuyển nhượng, kể cả đấu giá công khai. 'Hoàng đế chi bảo' là bảo vật biểu tượng của quốc gia, do đó, người giữ ấn và tổ chức đem ra đấu giá đều là bất hợp pháp".

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội).

Từ đó, ông Hải cho rằng các Bộ, ngành cần tham mưu cho Chính phủ để dừng cuộc đấu giá và dùng các biện pháp để đưa bảo vật quốc gia này trở về Tổ quốc, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

"Trong những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần bảo vệ, lưu giữ, trao truyền các giá trị văn hóa của cha ông ta để lại, đồng thời khai thác giá trị kinh tế, đóng góp hiệu quả vào ngân sách quốc gia", ông Hải phát biểu.

Trước đó, website chính thức của hãng đấu giá MILLON (thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Paris, Pháp) đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm: Ấn vàng (Hoàng đế chi bảo) đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và bát vàng triều Khải Định (1917-1925).

Theo hãng MILLON và một số chuyên gia về cổ vật, chiếc kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được vua Bảo Đại trao cho đại diện của Việt Minh là ông Trần Huy Liệu cùng với thanh bảo kiếm của vua Khải Định vào chiều ngày 30/8/1945.

Hình ảnh ấn vàng triều Nguyễn được giới thiệu trên trang web chính thức của nhà đấu giá MILLON. (Ảnh: Millon).

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, Đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, nếu đây là ấn "Hoàng đế chi bảo" thì bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, văn hóa nó còn mang ý nghĩa mạnh mẽ về chủ quyền sở hữu.

Chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo" được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử.

Do vậy, ngay khi nắm được thông tin về việc đấu giá hai cổ vật trên, Cục Di sản văn hóa, Cục Hợp tác quốc tế đã tham mưu lãnh đạo Bộ VHTT&DL có công văn gửi Bộ Ngoại giao, đồng thời phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để khẩn trương làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON.

Qua đó, các bên sẽ xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật (chủ sở hữu, tính hợp pháp của hai cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp…).

Căn cứ kết quả làm việc với hãng đấu giá, các bên liên quan sẽ đề xuất phương án phù hợp nhất (phù hợp với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế) để có thể "hồi hương" hai cổ vật nêu trên về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sunbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Đại biểu Quốc hội: "Cần hồi hương báu vật triều Nguyễn trước khi đấu giá"

网友评论

  • (*)

最新评论

文章归档

站点信息

  • 文章总数:10709
  • 页面总数:0
  • 分类总数:8
  • 标签总数:4262
  • 评论总数:6052
  • 浏览总数:683050